THAM KHẢO THẦN KINH HỌC

Dysport

Home Up Feedback Contents Search

 

MatNgu

ĐIỀU TRỊ XÓA CÁC NẾP NHĂN TRÊN MẶT KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Công

Các nếp nhăn trên mặt xuất hiện là do các cơ bám da (nằm sát ngay dưới da mặt) co lại, lâu ngày gây nếp nhăn. Càng lớn tuổi th́ càng nhiều nếp nhăn, nhưng có người bị sớm hơn, hoặc bị nhiều nếp nhăn hơn, so với những người khác.

Có nhiều phương pháp xóa nếp nhăn, nhưng đạt kết quả rơ ràng nhất là phẫu thuật thẩm mỹ và chích thuốc Dysport. Phẫu thuật thẩm mỹ cho kết quả vững bền, nhưng người muốn làm lại da mặt phải trải qua phẫu thuật, và kết quả phụ thuộc tay nghề của bác sỹ phẫu thuật. Nếu phẫu thuật không đúng, kết quả xấu cũng là vững bền, muốn sửa lại th́ phải phẫu thuật lại.

Xoá nếp nhăn trên da mặt bằng cách chích thuốc Dysport là phương pháp rất dễ thực hiện, rất ít đau đớn nếu so với phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi chích vài ngày, các nếp nhăn bắt đầu mờ dần, sau vài tuần th́ hết nếp nhăn tại chỗ chích. Thường trong ṿng 3-6 tháng sẽ không có nếp nhăn tại chỗ chích. Sau đó từ từ các nếp nhăn sẽ xuất hiện trở lại. Người càng trẻ nếp nhăn càng xuất hiện sớm hơn, và người càng già nếp nhăn càng chậm xuất hiện lại hơn. Chích lại sớm nhất là sau 4 tháng, nhưng các bác sỹ thường khuyên chích lại sau 9-12 tháng là hợp lư nhất.

DYSPORT LÀ THUỐC G̀: Dysport là một chất protein, nó làm liệt cục bộ (tại chỗ chích) các sợi thần kinh chi phối các cơ bám da mặt, do vậy làm các cơ này bị liệt, không co nữa. Kết quả là nếp nhăn mờ dần rồi mất hẳn. Thuốc không gây mất cảm giác da mặt vùng được chích. Lượng thuốc chích tại chỗ rất nhỏ. Thuốc hầu như không có biến chứng. Đây không phải là silicon. Sau một thời gian thuốc sẽ tự tiêu hết.

XOÁ ĐƯỢC NHỮNG NẾP NHĂN NÀO TRÊN MẶT: nếp chân chim ở đuôi mắt hai bên, nếp nhăn chính giữa hai lông mày gây nét mặt cau có, nếp nhăn trên trán.

CÁCH THỰC HIỆN: bác sỹ dùng kim tiêm rất nhỏ để chích từng giọt thuốc vào chỗ có nếp nhăn. Thời gian rất nhanh, chỉ khoảng 15-30 phút. Người cần xóa nếp nhăn không phải chuẩn bị ǵ đặc biệt, tới chích rồi về ngay. Trước khi chích không cần làm bất cứ xét nghiệm ǵ, vẫn làm việc b́nh thường không cần nghỉ. Thường bác sỹ sẽ hẹn 4-5 người cùng chích vào 1 buổi.

KHI NÀO CHÍCH LẠI: hoàn toàn phụ thuộc ư muốn của người muốn xóa nếp nhăn.

CHI PHÍ: ít nếp nhăn mỗi lần tốn 1,8-2 triệu đồng. Nhiều nếp nhăn th́ chi phí cao hơn.

DYSPORT C̉N ĐƯỢC CHÍCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG BỆNH G̀ KHÁC:

bullet

Ra quá nhiều mồ hôi ở bàn tay và nách, sau khi chích kết quả hết bệnh cũng được 4-6 tháng. Tuy nhiên chi phí khá cao, khoảng từ 2-3 triệu trở lên cho mỗi bàn tay.

bullet

Chứng co thắt cơ nửa mặt, gây mặt méo xệch và mắt nhắm ngoài ư muốn của người bệnh. Chích thuốc làm hết bệnh 3-6 tháng. Chi phí 1,8-3 triệu đồng tùy mức độ bệnh.

bullet

Chứng loạn trương lực cơ (dystonia): gây co quắp bàn tay khi viết, hoặc các loại co quắp chân tay khác. Chi phí tùy mức độ bệnh.

LƯU Ư: mặc dù thuốc hầu như rất ít tác dụng phụ, nhưng người chích thuốc phải là bác sỹ chuyên khoa, thường là bác sỹ chuyên khoa thần kinh đă được đào tạo về phương pháp này. Các tác dụng phụ nếu có, thường cũng nhẹ và kéo dài cùng lắm là 2 tuần.

LIÊN HỆ: BS Hải Yến, Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, số 1 Nơ Trang Long, Quận B́nh Thạnh, TP Hồ Chí Minh. ĐT: (08) 8412962 và 8412693, xin số 242.

Nếp nhăn ở đuôi mắt gây nếp chân chim. Trước khi chích thuốc.

Sau khi chích thuốc: hết các nếp chân chim.

Nếp nhăn trán: trước khi chích (bên trái), và sau khi chích (bên phải.